Tỉnh nghèo xây hàng chục cầu dở dang rồi… “đắp chiếu”

Đăng lúc: Thứ ba - 09/06/2015 17:04 - Người đăng bài viết: hoczui
 
Tỉnh nghèo xây hàng chục cầu dở dang rồi… “đắp chiếu”

Dân trí Hàng chục cây cầu được các đơn vị thi công xây dựng dang dở rồi rơi vào cảnh “đắp chiếu”, các phần trụ, dầm cầu nằm phơi nắng, trụ sắt đã hoen gỉ…Trong khi đó, việc đi lại của người dân các địa phương gặp muôn vàn khó khăn.

Đây là một thực tế đáng buồnnhưng lại đang diễn ra suốt nhiều năm nay tại huyện Triệu Phong, tỉnh QuảngTrị, gây bức xúc cho người dân các địa phương. Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị có gầnchục cây cầu đang trong tình trạng xây dựng dang dở và chưa biết khi nào mớihoàn thành. 


Những con đường… hành dân

Để tận mắt thấy việc đi lại cựckhổ của người dân, chúng tôi đã có mặt tại tuyến đường nối thị trấn Ái Tử vớikhu vực phía tây huyện Triệu Phong. Theo ghi nhận, trên tuyến đường này hiện có2 cây cầu đang trong tình trạng thi công dang dở rồi “đắp chiếu”.

Tỉnh nghèo xây hàng chục cầu dở dang rồi… “đắp chiếu” 1
Ngày ngày người dân phải đi lại trên con đường khổ ải, đầy bụi

Trong số đó, cây cầu Trắng nằmtrên địa bàn thôn Ái Tử, xã Triệu Ái được khởi công xây dựng từ năm 2011. Tuynhiên, đơn vị thi công công trình này mới triển khai làm được phần trụ cầu, mốcầu và mặt cầu. Phần đường dẫn hai bên cầu được thi công một cách khá cẩu thảrồi bỏ dở, để lại những lõi sắt bị gỉ rét, phơi nắng, phơi mưa.

Ông Hoàng Tường, người dân xãTriệu Ái bức xúc nói: “Nhà thầu chỉ làm được khoảng 1 năm rồi để đó chừng 3-4năm nay. Người dân thì đi lại rất khổ sở, vào mùa nắng xe cộ chạy qua là cuốntheo biết bao bụi bặm mù mịt. Thậm tệ hơn là về mùa mưa, mọi người phải đi lạiqua đoạn đường ngập ngụa bùn đất. Thương nhất là các cháu học sinh phải quađoạn này để tới trường, gặp xe cộ chạy qua là bùn đất bắn lên đầy quần áo. Nếucứ tình trạng này thì mùa mưa lũ đến, nước dâng lên cao thì việc đi lại củangười dân sẽ gặp muôn vàn khó khăn”.

Tỉnh nghèo xây hàng chục cầu dở dang rồi… “đắp chiếu” 2
Tại cầu km8, đơn vị thi công mới xây dựng được phần mố cầu

Cây cầu tại Km8 cùng tuyến cũngchung cảnh “án binh bất động”. Hiện tại, đơn vị thi công chỉ mới xây dựng phầnmố cầu và dầm bê tông. Đã nhiều năm nay, tại công trình này không hềcó dấu hiệu của việc thi công. Rất nhiều trụ bê tông được nhà thầu thi côngdang dở rồi để cỏ dại phủ đầy xung quanh. Những lõi thép trơ ra trong điều kiệnthời tiết thất thường, khiến chúng bị hoen gỉ qua năm tháng. Trong khi đó, ngườidân địa phương thì buộc phải đi lại trên con đường bùn đất lầy lội, trơn trượt.


Tại tuyến đường nối từ cầu đườngsắt Thạch Hãn lên đập Trấm cũng có 3 cây cầu đang xây dở. Theo quan sát, những cây cầu này mới chỉ được xây dựngphần mố cầu, rất nhiều lõi sắt đã bị hoen gỉ, cỏ dại mọc um tùm. Nhiều năm qua,hàng trăm người dân các thôn Trấm (huyện Hải Lăng), thôn Tân Xuân (xã TriệuThượng, huyện Triệu Phong) ngày ngày phải đi lại trên con đường khổ ải, nhãonhoẹt vào mùa mưa, bụi bặm vào ngày nắng.

Tỉnh nghèo xây hàng chục cầu dở dang rồi… “đắp chiếu” 3
Những phần trụ sắt trơ ra, có phần hoen gỉ
Tỉnh nghèo xây hàng chục cầu dở dang rồi… “đắp chiếu” 4
Nhiều cây cầu trên tuyến đường nối từ cầu đường sắt Thạch Hãn lên đập Trấm bị dở dang nhiều năm 

Được biết, tuyến đường này do SởNông Nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư, Công ty Thống Nhất chịutrách nhiệm thi công.

Người dân chờ đến bao giờ?

Làm việc với PV, ông Bùi Văn Trúc- Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Triệu Phong, cho biết: Dựán đường cứu hộ cứu nạn và phát triển kinh tế Tây huyện Triệu Phong - Nam huyệnCam Lộ, do huyện Triệu Phong làm chủ đầu tư và giao cho BQL Dự án Đầu tư và xâydựng huyện phụ trách. Tuyến đường này có chiều dài khoảng 23km, với tổng vốnđầu tư ban đầu gần 455 tỷ đồng, về sau được cắt giảm xuống còn 350 tỷ đồng. Dựán này được khởi công xây dựng vào năm 2011, do Công ty Thành An thi công phầnđường, còn Công ty 793 thi công cầu. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trong năm2014.

Tỉnh nghèo xây hàng chục cầu dở dang rồi… “đắp chiếu” 5
Phần lõi sắt trơ trọi tại cầu Trắng

Trên tuyến đã đầu tư cầu Khe Lấu,với tổng mức 16 tỷ đồng, nhưng đến nay mới chỉ bố trí được 6 tỷ đồng nên đơn vịthi công mới hoàn thành phần mố trụ, còn lại vẫn dở dang khiến người dân ởtrong khu vực phải tiếp tục bị chia cắt mỗi khi mùa lũ về.

Tỉnh nghèo xây hàng chục cầu dở dang rồi… “đắp chiếu” 6
Nhiều trụ bê tông tại cầu km 8 bị cỏ dại phủ um tùm

Theo ông Trúc, hiện cây cầu Trắngđã hoàn thành được 80% khối lượng, gồm mố trụ, tường chắn phía Tây, mặt cầu,lan can; cầu km8 cũng đã thi công được 70%. Tuy nhiên, hiện mới chỉ được bố trí 117 tỷ so với dự kiến ban đầu nênphải tạm dừng thi công.

Tỉnh nghèo xây hàng chục cầu dở dang rồi… “đắp chiếu” 7
Những ngày mưa, người dân thôn Trấm phải đi lại trên con đường nhão nhoẹt bùn đất

Còn ông Nguyễn Văn Hiếu - PhóGiám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng NN và PTNT tỉnh Quảng Trị, chobiết, tuyến đường nối từ cầu đường sắtThạch Hãn lên đập Trấm được phê duyệt đầu tư với tổng số tiền 357 tỷ đồng. Tuynhiên, do không được bố trí vốn nên dự án đã tạm ngừng nhiều năm nay.

“Chúng tôi đã đề xuất lên UBNDtỉnh nhưng do chưa có kinh phí phân bổ tiếp nên việc thi công bị gián đoạn” –ông Hiếu nói.

Tỉnh nghèo xây hàng chục cầu dở dang rồi… “đắp chiếu” 8
Cầu bị "đắp chiếu", còn người dân đi lại rất khổ cực
Tỉnh nghèo xây hàng chục cầu dở dang rồi… “đắp chiếu” 9
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biếthiện trên địa bàn huyện Triệu Phong cũng đang tồn tại nhiều cây cầu xây dựngdang dở. Điển hình như công trình cầu An Mô vượt sông Thạch Hãn và đường haiđầu cầu nối giữa thị trấn Ái Tử với xã Triệu Long có tổng mức đầu tư gần 160 tỷđồng. Thời gian thi công chỉ 24 tháng, nhưng đến nay vẫn còn nhiều hạng mục dởdang, dự án đã ngừng thi công nhiều tháng.

Sau hơn 2 năm triển khai, cáchạng mục cầu An Mô cơ bản đã hoàn thành phần thô. Một số hạng mục còn dang dở,ngổn ngang, nên đơn vị thi công đã cắm cọc tiêu rào chắn ngang cầu không chongười qua lại. Tuyến đường hai đầu cầu đang vướng 2 hộ dân chưa bàn giao mặtbằng, đoạn còn lại mới được san ủi, rải đá dăm ở bề mặt rồi ngừng thi côngnhiều tháng nay khiến người dân rất bức xúc.

Tỉnh nghèo xây hàng chục cầu dở dang rồi… “đắp chiếu” 10
Bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để đầu tư, nhưng xây dựng kiểu "nửa vời" như thế này gây nên sự lãng phí rất lớn

Đối với một địa phương được đánhgiá là tỉnh còn nghèo như Quảng Trị, trong lúc tỉnh đang ban hành nhiều chínhsách, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư thì việc triển khai hàngloạt các công trình, tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng nhưng xây dựng kiểu “nửa vời”như thế đã tạo nên sự lãng phí quá lớn.

Đăng Đức


Nguồn tin: dantri.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
+ Ẩn/Hiện ý kiến

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Câu lạc bộ bắn cung NVH Thanh Niên

Bắn cung Môn thể thao được ưa chuộng của giới trẻ thành phố trong thời gian gần đây, sự góp mặt, tham gia phong trào Bắn cung đến từ những người làm việc văn phòng, Sinh viên. Bắn cung được khởi xướng từ câu lạc bộ sagonfunclub NVH Thanh Niên, sau này phát triền thêm...

Tin mới
Bộ đếm
  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 3,251
  • Tháng hiện tại: 44,372
  • Tổng lượt truy cập: 5,948,200